4 nhóm thực phẩm tốt cho bệnh nhân ung thư vú

Chế độ ăn khoa học là điều quan trọng và cần thiết đối với bệnh nhân mắc bệnh ung thư. Đối với căn bệnh ung thư vú, quá trình điều trị sẽ xảy ra các phản ứng phụ ảnh hưởng tiêu cực tới thói quen ăn uống của người bệnh và để đảm bảo dinh dưỡng trong, sau khi điều trị, các bệnh nhân nên sử dụng 4 nhóm thực phẩm cơ bản sau đây.

Hoa quả và rau xanh

Người mắc bệnh ung thư vú nên ăn ít nhất 5 loại hoa quả và rau xanh mỗi ngày bởi phần lớn các thực phẩm này có chứa chất chống oxy hóa và chất kháng estrogen, hóa thực vật... tốt cho cơ thể trong quá trình điều trị.

Ngũ cốc nguyên hạt

Trong các loại thực phẩm có tinh bột, ngũ cốc nguyên hạt chưa qua chế biến là món ăn cung cấp nhiều tinh bột phức tạp (loại thường được coi là tốt cho cơ thể), chất xơ, hóa thực vật cũng như vitamin và khoáng chất. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học tại Đại học Soochow, Tô Châu, Trung Quốc, lượng chất xơ cao có tác động tích cực tới quá trình thay đổi hoạt động của các hoóc môn gây ung thư vú và các bệnh ung thư khác.

![Ngũ cốc nguyên hạt chưa qua chế biến là món ăn cung cấp nhiều tinh bột phức tạp, chất xơ...](https://imgcloud.b-cdn.net/images/20200204/five-different-types-nuts-23-2-6979-4452-1577760776.jpg)

Ngũ cốc nguyên hạt chưa qua chế biến là món ăn cung cấp nhiều tinh bột phức tạp, chất xơ...

Sữa và các sản phẩm chế biến từ sữa có hàm lượng chất béo, đường thấp

Các sản phẩm sữa là thực phẩm thích hợp cho các bệnh nhân ung thư bởi trong quá trình điều trị, người bệnh thường có triệu chứng chán và khó ăn. Tuy nhiên, riêng đối với các bệnh nhân mắc bệnh ung thư vú, chỉ nên sử dụng sữa và các sản phẩm từ sữa có hàm lượng chất béo và đường thấp để tránh tăng nguy cơ ung thư tái phát.

Protein nạc và đậu nành

Để nạp protein tốt, các bệnh nhân mắc căn bệnh này nên chọn các loại thực phẩm như các loại đậu, các loại thịt trắng (gia cầm, cá)... trong đó, ăn ít nhất 2 phần/ngày đối đậu nành hoặc các sản phẩm từ đậu nành và 2 phần/tuần đối với cá, đặc biệt là các loại cá có chứa dầu như cá hồi, cá thu.

Các nghiên cứu được Viện Nghiên cứu Ung thư Mỹ báo cáo, cho thấy đậu nành an toàn cho người mắc bệnh ung thư khi nạp một lượng vừa phải, chúng có chứa isoflavone, một hóa thực vật có tác dụng chống, giảm nguy cơ tái phát bệnh.

Đặc biệt, người mắc bệnh ung thư vú cần tránh xa thực phẩm chứa hàm lượng đường, muối và chất béo cao, chỉ sử dụng lượng rất nhỏ dầu chưa bão hòa (nếu cần), hạn chế tối đa đồ uống có cồn, không ăn thịt đỏ...

![Các bệnh nhân ung thư cần hạn chế tối đa đồ uống có cồn.](https://imgcloud.b-cdn.net/images/20200204/shutterstock-576924178-1-7886-1577760776.jpg)

Các bệnh nhân ung thư cần hạn chế tối đa đồ uống có cồn.

Ngoài ra, trong quá trình điều trị, phương pháp hóa trị sẽ làm giảm các tế bào bạch cầu, tăng nguy cơ bị nhiễm trùng nên bệnh nhân cần tuân theo các hướng dẫn vệ sinh thực phẩm khi lưu trữ, chuẩn bị và nấu thức ăn.

Nha Trang(TheoBreast Cancer Now)