Ảnh hưởng của ung thư đến đời sống hôn nhân

Vai trò và trách nhiệm

Khi vợ hoặc chồng mắc ung thư thì người kia sẽ phải chịu trách nhiệm gánh vác việc chăm sóc gia đình và phải làm việc chăm chỉ hơn. Thêm vào đó, họ còn phải chăm sóc người bệnh tại nhà hoặc bệnh viện thường xuyên. Sự thay đổi này có thể khiến người ấy cảm thấy mệt mỏi, thất vọng và bực bội.

Nhiều bệnh nhân do tâm lý lo sợ người thân biết về bệnh trạng của mình mà họ cố gắng giấu thông tin điều trị. Tuy nhiên đây không phải giải pháp hay. Bạn nên tiết lộ cho người thân của mình về cảm xúc, các vấn đề đang gặp phải và nhu cầu của bạn.

Khi trong gia đình có người bị ung thư, mọi người cần chia sẻ với nhau càng nhiều càng tốt để tìm ra phương hướng giải quyết các vấn đề một cách hợp lý. Ảnh hưởng của ung thư đến đời sống hôn nhân

Quan hệ vợ chồng sẽ thay đổi khi một trong hai người bị ung thư. (Ảnh minh họa)

Sức khỏe tình dục và sự thân mật

Bệnh ung thư và quá trình điều trị bệnh có thể ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe tình dục giữa các cặp vợ chồng. Các tác dụng phụ do điều trị ung thư mang lại như trầm cảm, mệt mỏi, buồn nôn, rối loạn cương dương, khô âm đạo và các vấn đề về thể chất hoặc cảm xúc khác có thể làm giảm ham muốn tình dục hoặc khiến cho các hoạt động tình dục trở nên khó khăn và đau đớn hơn.

Khi gặp các vấn đề này, bạn nên đến gặp bác sĩ để hiểu rõ hơn về phương pháp kiểm soát các tác dụng phụ ảnh hưởng đến sức khỏe tình dục và đưa ra cách giúp vợ chồng duy trì sự thân mật.

Các kế hoạch tương lai

Nếu như trước đây, bạn và người thân của mình đều có những dự định, hy vọng và ước mơ trong tương lai thì căn bệnh ung thư ít nhiều làm thay đổi dự định đặt ra. Các kế hoạch như về hưu, đi du lịch hoặc làm cha mẹ có thể hoàn toàn bị thay đổi.

Tuy nhiên, cả vợ và chồng đừng từ bỏ ước mơ và dự định của mình. Bạn hãy chia sẻ với người thân của mình để tiếp tục thực hiện hoặc đưa ra sự lựa chọn mới và các mục tiêu ngắn hạn hơn. Khi hoàn thành được những mục tiêu ngắn hạn, người bệnh sẽ tìm thấy niềm vui và cảm giác mãn nguyện, từ đó làm động lực thúc đẩy bạn vượt qua những khó khăn, chiến thắng được bệnh tật để tiếp tục thực hiện những kế hoạch tiếp theo trong tương lai.

Nha Trang*(Theo Cancer.net)*