Cách động viên tinh thần bệnh nhân ung thư

Chuẩn bị tinh thần

Khi có một người bạn bị ung thư, bạn cần chuẩn bị sẵn sàng đối diện và tìm cách nói chuyện với bạn mình. Bạn có thể thấy khó khăn khi biết bạn mình bị ung thư, vậy nên hãy bình tĩnh để có thể hỗ trợ người đó tốt nhất.

Hãy tìm hiểu thêm về bệnh ung thư của bạn mình. Người bạn đó có thể thấy mệt mỏi khi phải giải thích chẩn đoán bệnh của mình, vậy bạn nên tìm hiểu trước các thông tin cơ bản về căn bệnh ung thư đó.

Hãy thử đặt mình vào vị trí của người bạn đó. Hãy nghĩ đến những lúc ốm bạn muốn được đối xử như thế nào. Bạn muốn nói những chuyện gì với những người xung quanh bạn. Từ đó, sẽ có cách ứng xử hợp lý với người bạn của mình. Người bệnh ung thư rất cần bạn bè ở bên động viên, chia sẻ. (Ảnh minh họa)

Người bệnh ung thư rất cần bạn bè ở bên động viên, chia sẻ. (Ảnh minh họa)

Một vài gợi ý hỗ trợ

Hãy hỏi ý kiến bạn mình trước khi đến thăm và giải thích rõ rằng việc từ chối gặp gỡ là hoàn toàn bình thường. Cùng người bạn lập kế hoạch cho tương lai nếu cần. Điều này có thể giúp người bệnh lạc quan trong quá trình điều trị ung thư dài và mệt mỏi.

Bạn nên cố gắng cùng bạn mình tìm niềm vui, nói chuyện hài hước và vui vẻ khi phù hợp. Tuy nhiên, cũng nên chấp nhận sự buồn rầu và đừng né tránh các chủ đề nhạy cảm. Khi rảnh, bạn có thể gọi điện hỏi thăm và đề nghị giúp đỡ những việc đơn giản như chuẩn bị bữa ăn, chăm sóc con cái hoặc thú cưng của họ.

Việc lập nhóm bạn hỗ trợ có thể có ích với người bệnh. Những thành viên trong nhóm có thể chia sẻ kinh nghiệm hoặc các thông tin hữu ích liên quan đến quá trình điều trị ung thư. Nhóm có thể tổ chức các hoạt động hoặc sự kiện dành cho người bệnh để giúp người bệnh cảm thấy lạc quan hơn.

Tặng một vài món quà

Có rất nhiều lựa chọn về quà tặng cho người bệnh. Hãy lựa chọn những món quà phù hợp mà bạn của bạn có thể thích như: sách báo, tạp chí, băng hình, phim... Ngoài ra, bạn có thể tặng các loại phụ kiện như: mũ, trang sức, quần áo. Một vài cây cảnh, hoa, đồ ăn, trái cây cũng là món quà khiến người bệnh cảm thấy vui vẻ hơn.

Nha Trang*(Theo Cancer.gov)*