Chăm sóc xương khớp cho bệnh nhân ung thư

Trong quá trình điều trị ung thư, người bệnh sẽ phải tiếp xúc với nhiều loại thuốc hóa trị có thể gây giảm nồng độ canxi trong cơ thể làm ảnh hưởng đến xương. Giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Bá Đức, nguyên giám đốc Giám đốc Bệnh viện K Trung ương, Phó Chủ tịch Hội ung thư Việt Nam chỉ ra một số cách giúp chăm sóc sức khỏe xương để người bệnh tham khảo.

Khám sức khỏe thường xuyên

Người bệnh cần chú ý đo độ khoáng xương để có thể kiểm tra tình trạng của xương, từ đó có những phát hiện sớm, điều trị kịp thời.

Thay đổi chế độ ăn phù hợp

Bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng bằng việc thay đổi chế độ ăn phù hợp phần nào giúp cho xương khỏe mạnh. Những bệnh nhân ung thư có thể trạng yếu thường rất dễ gặp các vấn đề như mất hoặc gãy xương. Bệnh nhân ung thư trong quá trình điều trị, thuốc hóa trị có thể làm ảnh hưởng đến xương. Nguồn: Ảnh minh họa. 

Bệnh nhân ung thư trong quá trình điều trị, thuốc hóa trị có thể làm ảnh hưởng đến xương. Nguồn: Ảnh minh họa.

Cung cấp canxi

Việc cung cấp canxi cần thiết, vì vậy, bệnh nhân ung thư cần bổ sung những loại thực phẩm giàu canxi bao gồm sữa, phô mai, sữa chua, sữa đậu nành, bông cải xanh, nước cam ép...

Ngoài ra, người bệnh nên hạn chế cà phê, đồ uống có ga vì có thể làm giảm cân bằng canxi trong cơ thể.

Bổ sung Vitamin D

Giúp bệnh nhân ung thư hấp thu, giữ canxi trong cơ thể, người bệnh tổng hợp Vitamin D bằng cách để da tiếp xúc với ánh nắng mặt trời trước 9 giờ sáng, ăn các loại thực phẩm như sữa, trứng, gan động vật...

Tập thể dục

Để nâng cao sức khỏe, bảo vệ xương khớp, bệnh nhân ung thư cần thường xuyên luyện tập thể dục như đi bộ, tập yoga, thái cực quyền... Các bài tập có thể thúc đẩy cơ thể sản sinh ra tế bào tạo xương, giúp xây dựng khối cơ.

Đỗ Hiên