Vai trò của HER2 trong ung thư vú

HER2 là gì?

HER2 là thụ thể yếu tố phát triển biểu mô 2, một gen có thể đóng vai trò trong sự phát triển của ung thư vú. Bệnh nhân ung thư vú nên thực hiện xét nghiệm về tình trạng HER2 để xác định gen HER2 có phải là tác nhân gây bệnh ung thư không.

Các gen chứa các mã để tạo ra các protein khác nhau mà tế bào cần có để giữ sức khỏe và hoạt động bình thường. Một số gen và protein mà chúng tạo ra có thể ảnh hưởng đến cách ung thư vú hoạt động và đáp ứng với phương pháp điều trị cụ thể. Các tế bào ung thư được trích từ mô của người bệnh sẽ được kiểm tra để xem gen nào là bình thường và gen nào bất thường. Bệnh nhân ung thư vú nên thực hiện xét nghiệm về tình trạng HER2. (Ảnh minh họa)

Bệnh nhân ung thư vú nên thực hiện xét nghiệm về tình trạng HER2. (Ảnh minh họa)

Gen HER2 tạo ra protein HER2 (đôi khi còn được gọi là protein HER2/neu). Protein HER2 là các thụ thể trên các tế bào vú. Thông thường, thụ thể HER2 giúp kiểm soát cách thức hoạt động của tế bào vú làm sao phát triển khỏe mạnh, phân chia và tự sửa chữa. Nhưng trong khoảng 25% người bệnh ung thư vú, gen HER2 không hoạt động chính xác và tạo ra quá nhiều bản sao của chính nó (được gọi là khuếch đại gen HER2).

Tất cả các gen HER2 tạo ra quá mức này khiến các tế bào vú tạo ra quá nhiều thụ thể HER2 (biểu hiện quá mức protein HER2). Điều này làm cho các tế bào vú phát triển và phân chia một cách không kiểm soát.

Ung thư vú có khuếch đại gen HER2 hoặc biểu hiện quá mức protein HER2 được gọi là HER2 dương tính. Ung thư vú dương tính với HER2 có xu hướng phát triển nhanh hơn, có nhiều khả năng phát triển thành ung thư vú di căn sớm hơn và tái phát sớm hơn so với ung thư vú âm tính HER2.

Các loại xét nghiệm tình trạng HER2

Có bốn xét nghiệm cho HER2.

Xét nghiệm IHC(ImmunoHistoChemology) nhằm phát hiện người bệnh ung thư vú có quá nhiều protein HER2 trong các tế bào ung thư hay không. Kết quả của xét nghiệm IHC có thể là: 0 (âm tính), 1+ (cũng âm tính), 2+ (bất định) hoặc 3+ (dương tính - biểu hiện quá mức protein HER2).

Xét nghiệm FISH(Fluorescence In Situ Hybridization) kiểm tra người bệnh ung thư vú có quá nhiều bản sao gen HER2 trong các tế bào ung thư. Kết quả xét nghiệm FISH có thể dương tính (khuếch đại gen HER2) hoặc âm tính (không khuếch đại gen HER2).

Xét nghiệm SPoT-Light HER2 CISH (Subtraction Probe Technology Chromogenic In Situ Hybridization) phát hiện người bệnh ung thư vú có quá nhiều bản sao gen HER2 trong các tế bào ung thư. Kết quả xét nghiệm SPoT-Light có thể dương tính (khuếch đại gen HER2) hoặc âm tính (không khuếch đại gen HER2).

Xét nghiệm HER2 Dual ISH (Inform Dual In Situ Hybridization) để xem người bệnh ung thư vú có quá nhiều bản sao gen HER2 trong các tế bào ung thư. Kết quả xét nghiệm Inform HER2 Dual ISH có thể dương tính (khuếch đại gen HER2) hoặc âm tính (không khuếch đại gen HER2).

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng một số bệnh ung thư vú dương tính với HER2 có thể trở thành HER2 âm tính theo thời gian. Ngược lại, ung thư vú âm tính HER2 có thể trở thành HER2 dương tính theo thời gian. Nếu ung thư vú tái phát trở lại trong tương lai là bệnh đã tiến triển, các bác sĩ nên xem xét chỉ định sinh thiết và kiểm tra lại tình trạng HER2.

Phương pháp điều trị khi ung thư vú HER2 dương tính

Hiện nay, có một số phương pháp điều trị dành riêng cho ung thư vú dương tính với HER2 như:

Herceptin (tên hóa học là trastuzumab), có tác dụng chống ung thư vú dương tính với HER2 bằng cách ngăn chặn các tế bào ung thư nhận tín hiệu hóa học để các tế bào này phát triển hơn nữa.

Kadcyla (tên hóa học là T-DM1 hoặc ado-trastuzumab emtansine) là sự kết hợp của Herceptin và thuốc hóa trị liệu emtansine. Kadcyla được chế tạo để đưa emtansine đến các tế bào đích là tế bào ung thư bằng cách gắn emtansine vào Herceptin. Herceptin sau đó mang emtansine đến các tế bào ung thư dương tính với HER2.

Nerlynx (tên hóa học là neratinib), chống lại bệnh ung thư vú dương tính với HER2 bằng cách ngăn chặn khả năng nhận tín hiệu tăng trưởng của tế bào ung thư.

Perjeta (tên hóa học là pertuzumab) giống như Herceptin, chống lại ung thư vú dương tính với HER2 bằng cách ngăn chặn các tế bào ung thư nhận tín hiệu tăng trưởng.

Tykerb (tên hóa học là lapatinib) chống lại ung thư vú dương tính với HER2 bằng cách ngăn chặn một số protein gây ra sự tăng trưởng tế bào không kiểm soát.

Nha Trang*(Theo Breastcancer)*