Bao lâu tóc mọc sau khi hóa trị?

Hóa trị tiêu diệt các tế bào ung thư đồng thời cũng giết chết các tế bào khỏe mạnh. Vì vậy hầu hết mọi người sẽ mất đi một phần hoặc rụng toàn bộ tóc khi trải qua hóa trị. Với một số bệnh nhân, tóc sẽ rụng hoàn toàn. Tuy nhiên có người chỉ thấy tóc rụng từng mảng, mỏng hoặc dễ gãy hơn. Ngoài tóc, người bệnh có thể bị rụng lông mi, lông mày và những nơi khác trên cơ thể. Đa số bệnh nhân ung thư sau hóa trị sẽ bị rụng tóc hoặc tóc yếu và mỏng hơn. (Ảnh minh họa)

Đa số bệnh nhân ung thư sau hóa trị sẽ bị rụng tóc hoặc tóc yếu và mỏng hơn. (Ảnh minh họa)

Hiện tượng rụng tóc sẽ diễn ra sau 2 tuần điều trị có thể kéo dài 1-2 tháng tiếp. Tóc và lông sẽ mọc lại ngay khi hóa chất không còn tấn công các tế bào khỏe mạnh. Tốc độ mọc tóc tùy thuộc vào tuổi tác, sức khỏe, gen của người bệnh.

Hầu hết bệnh nhân sẽ bắt đầu thấy một lượng tóc mỏng, mờ trong vài tuần sau lần điều trị hóa trị cuối cùng. Một số ít bệnh nhân sau hóa trị liệu sẽ không bao giờ mọc lại tóc vì hóa chất thể làm rụng tóc vĩnh viễn. Thuốc docetaxel trị ung thư vú có thể gây rụng tóc vĩnh viễn ở một số người.

Những mốc thời gian tóc mọc trở lại

Với đa số bệnh nhân trải qua hóa trị, tóc sẽ mọc trở lại theo các mốc thời gian sau:

Từ 2 đến 3 tuần, các sợi tóc nhẹ, mảnh bắt đầu mọc trở lại; từ 1 đến 2 tháng, sợi tóc chắc hơn bắt đầu mọc; Từ 2 đến 3 tháng, tóc mọc dài khoảng 2,5 cm; Trên 6 tháng tóc mọc dài 5-7cm tóc, che các mảng hói; Trên 12 tháng, tóc có thể mọc từ 10-15 cm và đủ dài để chải hoặc tạo kiểu.

Người bệnh có thể mất vài năm để nuôi tóc theo kiểu trước đây, đặc biệt là đối với những người đã từng có mái tóc dài.

Tóc có thể thay đổi sau khi mọc lại

Sau khi hóa trị, tóc ban đầu mọc xù mỏng, dựng thẳng rất khó tạo kiểu. Vì tóc rất mỏng nên cũng khó có thể nhìn thấy được từ xa. Một số mảng tóc sẽ mọc nhanh hơn mảng khác nên độ dài tóc không đồng đều làm cho việc tạo kiểu trở nên khó khăn hơn. Ban đầu tóc có thể trông loang lổ hoặc không theo nếp.

Theo thời gian, tóc sẽ ổn định và mọc đều đặn hơn nhưng cấu trúc tóc có thể khác với trước. Một số bệnh nhân sẽ thấy tóc yếu hơn, dễ gãy hoặc không theo nếp, xoăn hơn hoặc thậm chí thay đổi màu sắc. Đôi khi sự thay đổi này chỉ diễn ra trong một khoảng thời gian ngắn, tuy nhiên một số trường hợp tóc sẽ thay đổi vĩnh viễn.

Các bác sĩ vẫn chưa lý giải được vì sao cấu trúc tóc thay đổi sau khi hóa trị. Nhiều ý kiến cho rằng hóa trị làm hỏng các gen kiểm soát sự phát triển của tóc, hoặc làm thay đổi các nang tóc. Người bị rụng tóc có thể dùng tóc giả hoặc khăn trong thời gian chờ tóc mọc trở lại. (Ảnh minh họa)

Người bị rụng tóc có thể dùng tóc giả hoặc khăn trong thời gian chờ tóc mọc trở lại. (Ảnh minh họa)

Chăm sóc tóc sau hóa trị

Bệnh nhân ung thư cần chăm sóc tóc tốt có thể giữ cho tóc khỏe mạnh khi mọc lại. Bạn cần tránh chải hoặc kéo tóc quá nhiều vì có thể gây rụng tóc nhiều hơn. Tạo kiểu với máy móc hoặc máy sấy cũng có thể làm hỏng tóc, khiến cho tóc trông mỏng và dễ gãy.

Không nên sử dụng thuốc kích thích mọc tóc vì hầu hết các loại thuốc này được thiết kế để điều trị rụng tóc vì các nguyên nhân khác. Trong khoảng thời gian chờ đợi tóc mọc lại, bệnh nhân ung thư có thể dùng tóc giả, mũ để đảm bảo tính thẩm mỹ.

Nha Trang*(Theo Medicalnewstoday)*