Cách trò chuyện với bệnh nhi ung thư

Giáo sư Nguyễn Bá Đức, Nguyên giám đốc Bệnh viện K trung ương, Phó chủ tịch Hội phòng chống ung thư Việt Nam cho biết, khi con bị ung thư, cha mẹ không chỉ phải đối phó với nỗi sợ hãi và bối rối của chính mình mà còn phải đối mặt với nhiệm vụ giúp con họ hiểu về ung thư. Vì vậy, cha mẹ phải có cách nói để bé hiểu về bệnh tật. Cha mẹ nên nói thật với con về tình trạng bệnh. (Ảnh minh họa)

Cha mẹ nên nói thật với con về tình trạng bệnh. (Ảnh minh họa)

Nói cho con biết về bệnh tật

Nhiều bậc cha mẹ nghĩ rằng họ có thể bảo vệ con mình bằng cách không nói cho con biết về căn bệnh ung thư. Tuy nhiên, để con có thể chịu hợp tác với các xét nghiệm và phương pháp điều trị, cha mẹ nên nói với con về loại ung thư mà con đang mắc phải vì một số trẻ em không hiểu về ung thư và chúng nghĩ rằng đây là một hình phạt cho việc làm sai điều gì đó hoặc chúng đã làm điều gì đó không tốt khiến cho mình bị mắc bệnh. Hơn thế nữa, trẻ có thể có biểu hiện lo lắng, căng thẳng và sợ hãi khi không biết liệu mình đang mắc bệnh gì.

Khi con bị ung thư, cha mẹ nên nói chuyện với con thường xuyên hơn, khuyến khích con đặt ra những câu hỏi về tình trạng bệnh mà chúng đang mắc phải. Ngoài ra, nên chia sẻ cảm xúc của bạn với con, đồng thời khuyến khích con nói ra suy nghĩ, cảm xúc của chúng. Tùy thuộc vào tuổi và nhận thức của con mà có cách diễn giải vấn đề cho hiểu.

Trẻ dưới 3 tuổi

Ở độ tuổi này, trẻ không thể hiểu về ung thư, sợ phải rời xa cha mẹ, sợ và không hiểu về các xét nghiệm y tế. Trong trường hợp này cha mẹ cần luôn bên con khi ở bệnh viện. Nói với con bằng các ngôn từ đơn giản, rõ ràng và thể hiện sự yên tâm cho trẻ. Ngoài ra, bạn nên cho con biết sẽ ở bệnh viện bao nhiêu ngày nữa và bé có thể trở về nhà sau khi kết thúc điều trị.

Trẻ từ 3 đến 7 tuổi

Ở lứa tuổi này, trẻ sẽ bắt đầu dần dần trò chuyện như người lớn và hiểu được các sắc thái ngôn ngữ. Trong trường hợp này, cha mẹ cần giải thích bệnh ung thư bằng thuật ngữ đơn giản, dễ hiểu.

Bên cạnh đó, cha mẹ cần đảm bảo với con rằng bạn sẽ luôn ở bên con, thành thật với con về các xét nghiệm và phương pháp điều trị và giải thích cho con hiểu con đang được điều trị để sức khỏe tốt hơn hoặc giảm các đau đớn.

Trẻ từ 7 đến 12 tuổi

Độ tuổi này trẻ có khả năng tư duy phản biện, biết nhận thức đúng sai. Trong trường hợp này, cha mẹ cần giải thích chi tiết hơn về bệnh ung thư. Hãy giúp con tin rằng ung thư không phải do chúng đã làm gì sai mà bị mắc bệnh. Con có thể hiểu rằng mình cần dùng thuốc hoặc các phương pháp điều trị khác để tốt hơn. Nên tâm sự với con về những điều mà con đang nghĩ, thay vì để con lo lắng một mình.

Thanh thiếu niên

Thanh thiếu niên đã có khả năng nhận thức, trí tuệ và tư duy gần như người trường thành. Trong hợp này, cha mẹ cần nói chuyện với con về bệnh ung thư mà con mắc phải, giải thích cho con về liệu trình điều trị của con, những vấn đề có thể con sẽ gặp phải.

Cha mẹ và người thân cũng cần động viên tinh thần con, chú ý tới cảm xúc của con về những thay đổi ngoại hình của con trong quá trình điều trị bệnh.

Nha Trang