Khi nào cần sàng lọc ung thư dạ dày

Những bệnh nhân nào cần sàng lọc ung thư dạ dày?

Từ 18 tuổi, mỗi người nên khám định kỳ để sàng lọc bệnh lý về ung thư dạ dày. Những người có chế độ ăn uống thiếu trái cây tươi và rau củ, thói quen ăn đồ muối chua mặn, thịt muối hoặc hun khói và những thực phẩm được bảo quản kém chất lượng, hút thuốc lá thường xuyên cũng nên khám sàng lọc sớm.

Những người đã được điều trị bệnh viêm loét dạ dày tá tràng hoặc loét tá tràng, đã từng phẫu thuật cắt dạ dày hay tiền sử gia đình mắc ung thư dạ dày cũng nên khám sàng lọc định kỳ. Khám sàng lọc giúp phát hiện ung thư dạ dày sớm và điều trị hiệu quả. (Ảnh minh họa)

Khám sàng lọc giúp phát hiện ung thư dạ dày sớm và điều trị hiệu quả. (Ảnh minh họa)

Ngoài ra, cần sàng lọc ung thư dạ dày khi gặp các triệu chứng sau: cảm giác khó chịu bụng nhẹ như buồn nôn và mất cảm giác ngon miệng, khó nuốt do khối u liên quan đến phần trên của dạ dày, gần thực quản, cảm giác đầy bụng sau khi chỉ dùng một lượng nhỏ thức ăn.

Bệnh nhân dương tính với HP nên được điều trị diệt vi khuẩn và kiểm tra lại sau 4 tuần để xác định xem còn vi khuẩn hay không. Điều trị nhiễm HP sẽ làm vi khuẩn biến mất nhưng không phải vì thế mà nguy cơ ung thư dạ dày hết hoàn toàn.

Các cách khám sàng lọc ung thư dạ dày

Ung thư dạ dày có thể chẩn đoán sớm bằng nội soi ống mềm có sinh thiết. Các bác sĩ sẽ làm một số xét nghiệm để chẩn đoán xác định và phân loại giai đoạn ung thư dạ dày, từ đó đưa ra hướng điều trị phù hợp.

Nội soi dạ dày, ruột là hương pháp xem trực tiếp khu vực cần quan sát. Trong khi nội soi, bác sĩ sẽ lấy một mẫu mô (sinh thiết) để xác nhận chẩn đoán. Nội soi rất quan trọng để phát hiện ung thư giai đoạn sớm phát triển từ lớp niêm mạc phủ trên hoặc dưới của ống tiêu hóa.

Xét nghiệm sau khi xác định ung thư

Khi các bác sĩ đã chẩn đoán xác định, nếu dương tính, các xét nghiệm tiếp theo được thực hiện để biết chính xác giai đoạn của bệnh, bao gồm: Siêu âm nội soi dạ dày - ruột; Chụp PET- CT ngực, bụng, khung chậu và toàn thân phát hiện ung thư dạ dày giai đoạn sớm nhất hoặc thấp nhất; Các xét nghiệm phân tích các đột biến trong ung thư và khuếch đại gen trong các trường hợp bệnh tiến triển, giúp cho việc lựa chọn các thuốc điều trị đích, miễn dịch...

Ung thư dạ dày phát hiện ở giai đoạn sớm có thể chữa được. Sau điều trị trên 50% bệnh nhân sống khỏe mạnh trên 5 năm. Vì vậy, sàng lọc ung thư dạ dàysớm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng để phát hiện sớm, nâng cao hiệu quả điều trị.

Nha Trang*(Theo Cancer)*